Triệu chứng
Mô tả tất tần tật các triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh ở phụ nữ được y học nghiên cứu và công bố.

NGUYÊN NHÂN TIỂU KHÔNG TỰ CHỦ Ở PHỤ NỮ MÃN KINH
Truc Vo 31/12/2015 SỐNG KHỎE CÙNG MÃN KINH, Triệu chứng 4 Comments 209 Views
Con chào các mẹ,
Tiểu mất tự chủ là một trong những triệu chứng phổ biến ở thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh ở phụ nữ. Con không biết là các mẹ có bị chứng này không. Nhưng tiểu không tự chủ nó là mối kinh hoàng của 10% đến 30% phụ nữ Mỹ ở tuổi từ 50 đến 64. Trong một cuộc khảo sát y tế mang tính quốc gia ở Canada đã công bố tỷ lệ phụ nữ mãn kinh bị triệu chứng tiểu không tự chủ ngày càng tăng. Triệu chứng y tiểu không tự chủ không nguy hại nhiều đến sức khỏe, nhưng con biết nó khiến các mẹ phải lo lắng và xấu hổ khi phải đi đâu. Thật là bất tiện và mất tự tin đúng không ạ.
Tuy nhiên cũng đáng mừng là có khoảng 90% phụ nữ mãn kinh bị vấn đề mất kiểm soát bàng quang được chữa trị.
Triệu chứng tiểu không tự chủ ở phụ nữ mãn kinh
Có 2 trạng thái tiểu không tự chủ mà con muốn chia sẻ cùng các mẹ
Thứ 1 là tiểu không tự chủ khi bị căng thẳng: tình trạng rò rỉ nước tiểu xảy ra khi áp lực lên bụng của các mẹ tăng cao. Ví dụ như khi các mẹ bị ho, hắt hơi, cười hoặc nâng vật nặng. Đây là loại phổ biến nhất của tự chủ. Vì vậy nếu mẹ nào bị chứng tiểu không tự chủ này cũng không lấy gì e ngại nhé! Tại vì trên thế giới có nhiều phụ nữ cũng bị triệu chứng mãn kinh này ạ.
Thứ 2 là Tiểu són – có nghĩa là bị lỗi co bóp của cơ bàng quang. Điều này dẫn đến là các mẹ cảm thấy muốn đi tiểu nhiều hơn bình thường và một khi mắc đi tiểu là không kiềm chế được, phải giải quyết nhanh ạ. Việc tiểu són này sẽ bị gia tăng cùng với tuổi của các mẹ. Nên chúng ta thường thấy tại sao phụ nữ lớn tuổi thường hay bị chứng “tè dầm” nhiều.
Vậy nguyên nhân của việc triệu chứng tiểu không tự chủ ở phụ nữ thời kỳ mãn kinh là gì?
Nguyên nhân tiểu không tự chủ ở phụ nữ mãn kinh
Giờ con xin kể tội các nguyên nhân làm cho phụ nữ mãn kinh tiểu không tự chủ nhé! Các nguyên nhân được khoa học thống kê bao gồm: béo phì, nhiễm trùng bàng quang & tiết niệu, cơ tại vùng chậu suy yếu do lão hóa và sinh con. Thế mới thấy phụ nữ sinh con bị nhiều suy giảm sức khỏe ạ. Vì vậy con cái phải yêu thương mẹ nhiều hơn. Ngoài ra triệu chứng tiểu không tự chủ có thể do nguyên nhân bệnh tiểu đường, bệnh đa xơ cứng hoặc do một số loại thuốc lợi tiểu.
Các mẹ nào nếu bị triệu chứng tiểu không tự chủ thời kỳ mãn kinh có thể yên tâm là nếu mình chẩn đoán và điều trị thích hợp có thể chữa trị được hoàn toàn nhé! Hoặc ít nhất cũng là giảm số lần tiểu không tự chủ.
Để chuẩn đoán loại nào và xác định nguyên nhân tiểu không tự chủ, các mẹ cần cung cấp cho bác sỹ lịch sử y tế và quan hệ tình dục, kiểm tra thể chất, và phân tích mẫu nước tiểu.
Tuy nhiên, các mẹ cũng có thể sử dụng các biện pháp sau để khắc phục phần nào triệu chứng tiểu không kiểm soát nhé! Ở bài sau con sẽ giới thiệu với các mẹ các biện pháp khắc phục triệu chứng tiểu không kiểm soát thời kỳ mãn kinh ạ.
Mẹ nào đang bị triệu chứng tiểu không tự chủ nếu cần thêm thông tin gì liên hệ con nhé! Con rất sẵn lòng ạ
Võ Thị Thanh Trúc – chủ sáng lập Be Queen
0982.184.785

Bài 1

NHỮNG TRIỆU CHỨNG TIỀN MÃN KINH, MÃN KINH Ở PHỤ NỮ LÀ GÌ?
Truc Vo 27/12/2015 Triệu chứng 22 Comments 243 Views
Những triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh thường gặp ở phụ nữ là gì?
Các bạn thân mến
Trúc hiểu trong những năm tháng dẫn đến thời kỳ mãn kinh (tiền mãn kinh), các bạn có thể bị các triệu chứng khó chịu về thể xác lẫn tâm lý. Với mỗi bạn sẽ có những triệu chứng khác nhau. Như mẹ Thanh và mẹ Linh của Trúc đã trải qua giai đoạn mãn kinh vớinhững triệu chứng tiền mãn kinhkhác nhau. Những triệu chứng tiền mãn kinh ở phụ nữ Trúc liệt kê bên dưới là tổng hợp các triệu chứng đã được y học trên thế giới nghiên cứu và tổng kết. Các bạn xem mình có gặp các dấu hiệu và triệu chứng này không nhé!
• Kinh nguyệt không đều
• Bốc hỏa: nóng bừng đột ngột ở mặt và ngực trong thời gian 1 – 5 phút.
• Khó ngủ
• Thay đổi tâm lý (buồn rầu, hay cáu gắt, giận dữ, …). Nếu nặng có thể dẫn đến trầm cảm.
• Giảm ham muốn quan hệ tình dục
• Khô & teo âm đạo
• Đổ mồ hôi đêm
• Nhức đầu
• Tăng cân do quá trình trao đổi chất chậm lại
• Tóc mỏng và khô da
• Ngực không còn đầy đặn, có hiện tượng nhão và chảy xệ.
• Tiểu không tự chủ
Trong thời kỳ tiền mãn kinh, chu kỳ kinh nguyệt thường xảy ra 2-4 tháng/lần, đặc biệt là 1-2 năm trước khi mãn kinh hoàn toàn. Mặc dù kinh nguyệt không đều, nhưng các bạn lưu ý là vẫn có khả năng mang thai nhé! Trúc nhắc vì mẹ của Trúc cũng từng khổ sở thế ah. Mẹ của Trúc đã lơ đãng không quan tâm biện pháp tránh thai. Kết quả là mẹ có thai ngoài tử cung. Hic… Vì vậy, thời kỳ tiền mãn kinh này các bạn cần thận trọng hơn để tránh những hậu quả đáng tiếc làm ảnh hưởng sức khỏe mình.
Vì mỗi phụ nữ sẽ trải qua thời kỳ mãn kinh khác nhau. Nên cũng không có gì lạ nếu có bạn phải trải qua một hoặc nhiều triệu chứng bất thường của thời kỳ tiền mãn kinh ở trên.
Giai đoạn này các bạn cần chú trọng chăm sóc sức khỏe của mình nhiều hơn. Trúc thấy các bạn nên sắp xếp đi khám sức khỏe định kỳ ạ.
CẦN THIẾT KHÁM SỨC K

HỎE ĐỊNH KỲ TRONG GIAI ĐOẠN TIỀN MÃN KINH, MÃN KINH
Khám sức khỏe định kỳ trong thời kỳ tiền mãn kinh
Bắt đầu từ thời kỳ tiền mãn kinh, các bạn nên sắp xếplịch khám định kỳ với bác sĩ phụ sản để được chăm sóc y tế dự phòng và giải đáp các vấn đề liên quan sức khỏe tiền mãn kinh. Lịch khám sức khỏe này các bạn nên duy trìcho đến những năm sau thời kỳ mãn kinh.
Khám sức khỏe định kỳ trong thời kỳ tiền mãn kinh được khuyên nên chú trọng nội soi đại tràng, chụp X quang ngực, tầm soát lipid (mỡ), kiểm tra tuyến giáp, khám vú và khám phụ khoa.
Các bạn NÊN đến gặp bác sỹ tư vấn liền ngay nếu bị chảy máu âm đạo sau khi mãn kinh.
Chắc các bạn đang thắc mắc nguyên nhân gì khiến các bạn phải khổ sở trải qua thời kỳ mãn kinh đúng không ah? Yên tâm là Trúc đã chuẩn bị để chia sẻ với các bạn ^^ Hiểu rõ nguyên nhân mãn kinh các bạn sẽ biết cách chăm sóc sức khỏe mình tốt hơn.
Võ Thị Thanh Trúc – Chủ sáng lập Be Queen
0982.184.785