Các Nguyên Nhân Mãn Kinh Ở Phụ Nữ

0
832
nguyên nhân mãn kinh
nguyên nhân mãn kinh

Nguyên nhân mãn kinh

Bạn thân mến,

Mãn kinh là 1 quá trình sinh lý bình thường ở người phụ nữ. Nhưng Trúc biết chắc bạn vẫn muốn tìm hiểu nguyên nhân vì sao mãn kinh để hiểu rõ hơn về bản thân mình đúng không? Giờ Trúc sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân vì sao mãn kinh nhé!

Thứ 1: Mãn kinh là do suy giảm nội tiết tố nữ

phụ nữ qua tuổi 30, buồng trứng bắt đầu sinh nội tiết tố nữ giảm
phụ nữ qua tuổi 30, buồng trứng bắt đầu sinh nội tiết tố nữ giảm

Khi phụ nữ chuẩn bị bước qua tuổi 30, buồng trứng bắt đầu giảm sinh ra nội tiết tố nữ  Estrogen và Progesterone – hormone điều hòa kinh nguyệt và giảm khả năng sinh sản của phụ nữ.

Ở độ tuổi 40, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có thể kéo dài hơn hoặc ngắn hơn, lượng kinh nguyệt nhiều hơn hay ít hơn và thời gian kinh nguyệt xảy ra ít hay nhiều ngày hơn. Giai đoạn này gọi là thời kỳ tiền mãn kinh ở phụ nữ và nó kéo dài cho đến chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của người phụ nữ. Thông thường chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng xảy ra ở tuổi 51.

Thứ 2: Nguyên nhân mãn kinh là do cắt bỏ tử cung

Nếu phụ nữ chỉ cắt bỏ tử cung mà vẫn còn buồng trứng thì vẫn chưa bị mãn kinh ngay lập tức
Nếu phụ nữ chỉ cắt bỏ tử cung mà vẫn còn buồng trứng thì vẫn chưa bị mãn kinh ngay lập tức

Trường hợp 1: Cắt bỏ tử cung nhưng vẫn còn buồng trứng

Nếu phụ nữ chỉ cắt bỏ tử cung mà vẫn còn buồng trứng thì vẫn chưa bị mãn kinh ngay lập tức. Trong giai đoạn này buồng trứng vẫn còn phóng thích trứng và sản xuất nội tiết tố estrogen và progesterone. Tuy nhiên giai đoạn này cũng chẳng kéo dài được bao lâu.

Trường hợp 2: Cắt bỏ cả tử cung và buồng trứng

Khi cắt bỏ cả tử cung và buồng trứng sẽ khiến kinh nguyệt ngừng ngay lập tức. Và phụ nữ lập tức có các cơn nóng bừng và bị các hội chứng mãn kinh ở phụ nữ. Với trường hợp này những triệu chứng mãn kinh có thể xảy ra nghiêm trọng hơn quá trình mãn kinh tự nhiên. Vì nội tiết tố nữ giảm đột ngột chứ không giảm từ từ qua nhiều năm trong thời kỳ tiền mãn kinh ở phụ nữ.

Thứ 3: Nguyên nhân mãn kinh do hóa trị và xạ trị

Những phương pháp điều trị ung thư có thể gây mãn kinh, đồng thời gây ra các triệu chứng như nóng ran trong hoặc ngay sau khi quá trình điều trị. Trong trường hợp này kinh nguyệt có thể có lại sau hóa trị, do đó bạn cần chuẩn bị các biện pháp ngừa thai.

Thứ 4: Phụ nữ mãn kinh sớm do suy yếu buồng trứng

Khoảng 1% phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh trước tuổi 40 (hay còn gọi mãn kinh sớm)
Khoảng 1% phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh trước tuổi 40 (hay còn gọi mãn kinh sớm)

Khoảng 1% phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh trước tuổi 40 (hay còn gọi mãn kinh sớm). Khi buồng trứng sản sinh ra lượng hormon nội tiết tố nữ thấp hơn ở mức bình thường – xuất phát từ yếu tố di truyền hay bệnh tự miễn có thể dẫn tới mãn kinh. Hiện khoa học vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân khiến phụ nữ mãn kinh sớm do việc suy giảm buồng trứng. Nhưng với các trường hợp này, liệu pháp bổ sung hormone nội tiết tố thường được khuyến cáo nên dùng cho đến tuổi mãn kinh tự nhiên (51 tuổi) để bảo vệ não, tim và xương.

Với 4 nguyên nhân mãn kinh này, bạn có thể hiểu được nguyên nhân vì sao tất cả phụ nữ phải mãn kinh.

Nếu có thắc mắc gì bạn có thể liên hệ trực tiếp Trúc. Chúc bạn khỏe và hạnh phúc.

Võ Thị Thanh Trúc – 0982.184.785/0909.68.11.41

Chủ sáng lập Be Queen – Chăm sóc sức khỏe phụ nữ trung niên

Để lại Bình Luận bên dưới