3 Giai Đoạn Của Mãn Kinh Ở Phụ Nữ

10
1781
Thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ
Thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ

3 Giai đoạn của mãn kinh ở phụ nữ

Các bạn thân mến,

Thời kì mãn kinh của phụ nữ được đánh dấu kể từ thời gian kỳ kinh nguyệt cuối cùng của phụ nữ. Lúc này bạn có thể nhận thấy những thay đổi trong cơ thể của mình trước và sau khi mãn kinh. Việc chuyển đổi này thường có ba phần: tiền mãn kinh, mãn kinh, và hậu mãn kinh.

1. Giai đoạn 1: thời kỳ tiền mãn kinh ở phụ nữ

Thời kỳ tiền mãn kinh của phụ nữ, nội tiết tố không ngừng hẵn mà chỉ biến đổi thất thường
Thời kỳ tiền mãn kinh của phụ nữ, nội tiết tố không ngừng hẵn mà chỉ biến đổi thất thường

Thời kỳ tiền mãn kinh ở phụ nữ có thể xảy ra 1 năm hoặc vài năm trước kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Trong thời kỳ tiền mãn kinh, lượng nội tiết tố nữ thấp. Cụ thể 2 nội tiết tố nữ Estrogen và Progesterone – được tổng hợp từ buồng trứng thay đổi dẫn tới các triệu chứng khó chịu cho các phụ nữ tiền mãn kinh.

Thời kỳ tiền mãn kinh của phụ nữ, nội tiết tố không ngừng hẵn mà chỉ biến đổi thất thường. Phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh có chu kỳ kinh nguyệt  kéo dài hơn bình thường. Lúc này chu kỳ kinh nguyệt có thể kéo dài 1.5 tháng, 2 tháng, hoặc 3 tháng trên lần và lượng kinh nguyệt rất ít.

2. Giai đoạn 2: Thời kỳ mãn kinh của phụ nữ

Trong thời kỳ mãn kinh, do không còn chu kỳ kinh nguyệt, nên phụ nữ không còn khả năng mang thai.
Trong thời kỳ mãn kinh, do không còn chu kỳ kinh nguyệt, nên phụ nữ không còn khả năng mang thai.

Thời kỳ mãn kinh của phụ nữ chính thức bắt đầu kể từ ngày của chu kỳ kinh nguyệt. Sau một năm (12 tháng) mà phụ nữ không có kinh nguyệt, là biết mình đã bước vào thời kỳ mãn kinh của phụ nữ.

Trong thời kỳ mãn kinh, do không còn chu kỳ kinh nguyệt, nên phụ nữ không còn khả năng mang thai. Vì vậy, phụ nữ mãn kinh có thể an tâm khi quan hệ. Tuy nhiên, thời kỳ mãn kinh, nội tiết tố nữ Estrogen và Progesterone không còn, khiến các hội chứng mãn kinh ở phụ nữ nặng nề hơn.

3. Giai đoạn 3: Thời kỳ hậu mãn kinh ở phụ nữ (thời kỳ sau mãn kinh)

Thời kỳ hậu mãn kinh là thời gian kéo dài phần còn lại sau khi đã mãn kinh đến hết. Ở giai đoạn này lượng nội tiết tố Estrogen không còn nên phụ nữ có thể gặp phải 1 số vấn đề bệnh lý nặng hơn thời kỳ tiền mãn kinh  thời kỳ mãn kinh.

4. Sai lầm phụ nữ không quan tâm sức khỏe thời kỳ hậu mãn kinh

phụ nữ không quan tâm sức khỏe thời kỳ hậu mãn kinh
phụ nữ không quan tâm sức khỏe thời kỳ hậu mãn kinh

Nhiều phụ nữ nhầm lẫn là sau mãn kinh vài năm là lơ là không chăm sóc bản thân tốt. Tuy nhiên, đó hoàn toàn là quan điểm sai lầm. Vì phụ nữ đã không còn nội tiết tố nữ, nên sức khỏe càng giảm theo thời gian. Phụ nữ lớn tuổi có nguy cơ bị loãng xương, mắc bệnh tim mạch, Cholesterol cao. Ngoài ra, bạn có thể bị  suy giảm trí nhớ, lão hóa nhanh, da nhăn nheo, không còn ham muốn.

Vậy nên để kéo dài thanh xuân, và khỏe mạnh về sau, phụ nữ phải chắm sóc sức khỏe từ năm 30 tuổi. Và đặc biệt phải chăm sóc tốt hơn sau khi mãn kinh.

Thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ không phải là thời kỳ chấm hết của phụ nữ. Nếu bạn chăm sóc tốt bản thân, thì bạn có thể sống hạnh phúc và khỏe mạnh trong tuổi trung niên và lão niên.

Nếu bạn có vấn đề gì cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ trực tiếp cho Trúc nhé! Trúc rất sẵn lòng được đồng hành cùng bạn.

Võ Thị Thanh Trúc – 0982.184.785/0909.68.11.41

Chủ sáng lập Be Queen – Chăm sóc sức khỏe phụ nữ trung niên

10 COMMENTS

  1. Thời kì mãn kinh, bữa nay mới biết được sự phân chia các giai đoạn. Biết trứơc để chuan bi tâm lí đón nhận dễ hơn :). Thanks chủ bút

  2. Mình sẽ nhắc nhở mẹ mình thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và xem chuyện mãn kinh là chuyện không có gì phải lo lắng.

  3. Mẹ mình dạo này hay nóng nảy, bốc hỏa và tính tình thất thường, không biết mẹ mình đã ở giai đoạn nào của thời kì mãn kinh rồi ạ? Mẹ mình năm nay 52 tuổi thì có nằm ở độ tuổi mãn kinh trung bình không?

  4. THỜI KỲ MÃN KINH đúng là đều có dấu hiệu báo trước, và mình tin, mình cần phải chuẩn bị tâm lý cho giai đoạn này. cảm ơn bạn.

  5. Bạn cho mình hỏi có phải phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh thì có sự thay đổi ở tính cách không? Vì mẹ mình cũng 50 rồi và dạo này hay than phiền nhiều việc.

  6. “Ở giai đoạn này lượng nội tiết tố Estrogen không còn nên phụ nữ có thể gặp phải 1 số vấn đề bệnh lý nặng”. Tác giả chia sẻ cho mình chút thông tin chỗ này được không, hóng quá.

  7. Trời, hồi giờ cứ tưởng đội tuổi mãn kinh ở phụ nữ chỉ kéo dài 2 năm thôi chứ. Không ngờ lại dài như vậy…hic hic…phải set up lại cái suy nghĩ thôi

  8. Hi Trúc, 3 giai đoạn này quan trọng nhất là vì thiếu Estrogen. Vậy mình có cách nào bổ sung Estrogen cho mẹ mình không vậy Trúc ơi? Mong tin bạn nhiều lắm.

  9. Mình sẽ nhắc nhở mẹ mình chú ý giữ sức khỏe và tập yoga đều đặn vì mẹ mình cũng đang ở trong độ tuổi mãn kinh. Cảm ơn những chia sẻ của bạn.

  10. độ tuổi mãn kinh ở phụ nữ khác nhau, qua đó cũng ảnh hưởng đến sức khỏe, mình sẽ mua thêm dinh dưỡng cho Mẹ sử dụng, để bồi bổ những phần thiếu hụt trong thời kỳ mãn kinh. Cảm ơn bạn.

Để lại Bình Luận bên dưới