Nguyên nhân

NGUYÊN NHÂN MÃN KINH
Truc Vo 27/12/2015 Nguyên nhân 8 Comments 99 Views
Bạn thân mến,
Nguyên nhân tiền mãn kinh, mãn kinh
Mãn kinh là 1 quá trình sinh lý bình thường ở người phụ nữ. Nhưng Trúc biết chắc bạn vẫn muốn tìm hiểu nguyên nhân vì sao mãn kinh để hiểu rõ hơn về bản thân mình đúng không? Giờ Trúc sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân vì sao mãn kinh nhé!
Thứ 1: Mãn kinh là do thoái hóa tự nhiên của nội tiết tố phụ nữ
Khi phụ nữ chuẩn bị bước qua tuổi 40, buồng trứng bắt đầu giảm sinh ra estrogen và progesterone – hormone điều hòa kinh nguyệt hay còn gọi là nội tiết tố phụ nữ – và giảm khả năng sinh sản của phụ nữ.
Ở độ tuổi 40, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có thể trở nên dài hơn hoặc ngắn hơn, lượng kinh nguyệt nhiều hơn hay ít hơn và thời gian kinh nguyệt xảy ra ít hay nhiều ngày hơn. Giai đoạn này gọi là tiền mãn kinh và nó kéo dài cho đến chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của người phụ nữ. Thông thường chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng xảy ra ở tuổi 51.
Thứ 2: Mãn kinh là do cắt bỏ tử cung
Cắt bỏ tử cung nhưng vẫn còn buồng trứng (phần cắt bỏ tử cung) thường không gây mãn kinh ngay lập tức. Trong giai đoạn này buồng trứng vẫn còn phóng thích trứng và sản xuất estrogen và progesterone. Tuy nhiên giai đoạn này cũng chẳng kéo dài được bao lâu.
Phẫu thuật loại bỏ cả tử cung và buồng trứng của bạn (cắt tử cung và cắt buồng trứng đồng thời): kinh nguyệt ngừng ngay lập tức, phụ nữ lập tức có các cơn nóng bừng và các dấu hiệu và triệu chứng mãn kinh khác. Với trường hợp này những triệu chứng của thời kỳ mãn kinh có thể xảy ra nghiêm trọnghơn quá trình mãn kinh tự nhiên, vì nội tiết tố đột ngột ngưng tiết thay vì việc suy giảm qua nhiều năm của thời kỳ tiền mãn kinh.
Mãn kinh do hóa trị, xạ trị
Thứ 3: Mãn kinh do hóa trị và xạ trị
Những phương pháp điều trị ung thư có thể gây mãn kinh, đồng thời gây ra các triệu chứng như nóng ran trong hoặc ngay sau khi quá trình điều trị. Kinh nguyệt có thể có lại sau hóa trị, do đó bạn cần chuẩn bị các biện pháp ngừa thai.
Thứ 4: Mãn kinh do suy buồng trứng
Khoảng 1% phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinhtrước tuổi 40 (mãn kinh sớm). Khi buồng trứng sản sinh ra lượng hormon thấp hơn ở mức bình thường – xuất phát từ yếu tố di truyền hay bệnh tự miễn có thể dẫn tới mãn kinh. Hiện khoa học vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân mãn kinh sớm do việc suy giảm buồng trứng. Nhưng với các trường hợp này, liệu pháp hormone thường được khuyến cáo nên dùng đến tuổi mãn kinh tự nhiên (51 tuổi) để bảo vệ não, tim và xương.
Giờ chắc bạn sau khi hiểu được nguyên nhân vì sao phụ nữ chúng mình bước vào thời kỳ mãn kinh. Trúc tin bạn sẽ muốn tìm hiểu cặn kẽ về vấn đề sức khỏe của thời kỳ mãn kinh. Trúc đã tìm hiểu các tài liệu các biến chứng thường xảy ra trong thời kỳ mãn kinh bạn CẦN đọc để chăm sóc sức khỏe mình tốt hơn ạ.
Võ Thị Thanh Trúc – 0982.184.785