TIỀN MÃN KINH, MÃN KINH

Chia sẻ tất tần tật khái niệm và kiến thức về thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh của phụ nữ

Thời kỳ mãn kinh được định nghĩa là xảy ra sau 12 tháng  vô kinh và đánh dấu sự kết thúc của chu kỳ kinh nguyệt.

Mãn kinh là một quá trình sinh học tự nhiên. Mãn kinh đồng nghĩa với việc kết thúc khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Trước khi bước vào thời kỳ mãn kinh, phụ nữ phải trải qua thời kỳ tiền mãn kinh. Triệu chứng dễ nhận thấy phụ nữ đã bước vào thời kỳ tiền mãn kinh thường đó là chu kì kinh nguyệt kéo dài. Thông thường chu kì kinh nguyệt kéo dài 2-4 tháng/lần. Thời kỳ tiền mãn kinh ở phụ nữ thường kéo dài 4-6 năm trước khi bước vào thời kỳ mãn kinh.

Tham khảo thêm thông tin tại đây: Khái niệm mãn kinh

Việc chuyển đổi này thường có ba phần: tiền mãn kinh, mãn kinh, và hậu mãn kinh.

1. Giai đoạn 1: thời kỳ tiền mãn kinh ở phụ nữ

Thời kỳ tiền mãn kinh ở phụ nữ có thể xảy ra 1 năm hoặc vài năm trước kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Trong thời kỳ tiền mãn kinh, lượng nội tiết tố nữ Estrogen và Progesterone thấp.

Lúc này chu kỳ kinh nguyệt có thể kéo dài 1.5 tháng, 2 tháng, hoặc 3 tháng trên lần và lượng kinh nguyệt rất ít.

2. Giai đoạn 2: Thời kỳ mãn kinh của phụ nữ

Thời kỳ mãn kinh của phụ nữ chính thức bắt đầu kể từ ngày của chu kỳ kinh nguyệt. Sau một năm (12 tháng) phụ nữ vô kinh là đã vào thời kỳ mãn kinh.

Trong thời kỳ mãn kinh, phụ nữ không còn khả năng mang thai. Tuy nhiên, thời kỳ mãn kinh, nội tiết tố nữ Estrogen và Progesterone không còn, khiến các hội chứng mãn kinh ở phụ nữ nặng nề hơn.

3. Giai đoạn 3: Thời kỳ hậu mãn kinh ở phụ nữ (thời kỳ sau mãn kinh)

Thời kỳ hậu mãn kinh là thời gian kéo dài phần còn lại sau khi đã mãn kinh đến hết. Ở giai đoạn này lượng nội tiết tố Estrogen không còn nên phụ nữ có thể gặp phải 1 số vấn đề bệnh lý nặng hơn thời kỳ tiền mãn kinh  thời kỳ mãn kinh.

Tham khảo thêm thông tin  tại: Thời kỳ mãn kinh

Mãn kinh là 1 quá trình sinh lý bình thường ở người phụ nữ. Có 4 nguyên nhân gây ra mãn kinh.

Thứ 1: Mãn kinh là do suy giảm nội tiết tố nữ

Khi phụ nữ chuẩn bị bước qua tuổi 30, buồng trứng bắt đầu giảm sinh ra nội tiết tố nữ  Estrogen và Progesterone – hormone điều hòa kinh nguyệt và giảm khả năng sinh sản của phụ nữ.

Ở độ tuổi 40, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có thể kéo dài hơn hoặc ngắn hơn, lượng kinh nguyệt nhiều hơn hay ít hơn và thời gian kinh nguyệt xảy ra ít hay nhiều ngày hơn. Giai đoạn này gọi là thời kỳ tiền mãn kinh ở phụ nữ và nó kéo dài cho đến chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của người phụ nữ. Thông thường chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng xảy ra ở tuổi 51.

Thứ 2: Nguyên nhân mãn kinh là do cắt bỏ tử cung

Trường hợp 1: Cắt bỏ tử cung nhưng vẫn còn buồng trứng

Nếu phụ nữ chỉ cắt bỏ tử cung mà vẫn còn buồng trứng thì vẫn chưa bị mãn kinh ngay lập tức. Trong giai đoạn này buồng trứng vẫn còn phóng thích trứng và sản xuất nội tiết tố estrogen và progesterone. Tuy nhiên giai đoạn này cũng chẳng kéo dài được bao lâu.

Trường hợp 2: Cắt bỏ cả tử cung và buồng trứng

Khi cắt bỏ cả tử cung và buồng trứng sẽ khiến kinh nguyệt ngừng ngay lập tức. Và phụ nữ lập tức có các cơn nóng bừng và bị các hội chứng mãn kinh ở phụ nữ. Với trường hợp này những triệu chứng mãn kinh có thể xảy ra nghiêm trọng hơn quá trình mãn kinh tự nhiên. Vì nội tiết tố nữ giảm đột ngột chứ không giảm từ từ qua nhiều năm trong thời kỳ tiền mãn kinh ở phụ nữ.

Thứ 3: Nguyên nhân mãn kinh do hóa trị và xạ trị

Những phương pháp điều trị ung thư có thể gây mãn kinh, đồng thời gây ra các triệu chứng như nóng ran trong hoặc ngay sau khi quá trình điều trị. Trong trường hợp này kinh nguyệt có thể có lại sau hóa trị, do đó bạn cần chuẩn bị các biện pháp ngừa thai.

Thứ 4: Phụ nữ mãn kinh sớm do suy yếu buồng trứng

Khoảng 1% phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh trước tuổi 40 (hay còn gọi mãn kinh sớm). Khi buồng trứng sản sinh ra lượng hormon nội tiết tố nữ thấp hơn ở mức bình thường – xuất phát từ yếu tố di truyền hay bệnh tự miễn có thể dẫn tới mãn kinh. Hiện khoa học vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân khiến phụ nữ mãn kinh sớm do việc suy giảm buồng trứng. Nhưng với các trường hợp này, liệu pháp bổ sung hormone nội tiết tố thường được khuyến cáo nên dùng cho đến tuổi mãn kinh tự nhiên (51 tuổi) để bảo vệ não, tim và xương.

Tham khảo thêm thông tin tại: Nguyên nhân mãn kinh

Mỗi phụ nữ có độ tuổi mãn kinh khác nhau. Vậy làm thế nào để bạn có thể biết rõ độ tuổi mãn kinh của mình. Tuy không biết chính xác độ tuổi mãn kinh của mỗi người, nhưng bạn có thể biết độ tuổi trung bình.

Độ tuổi tiền mãn kinh của phụ nữ có thể bắt đầu từ rất sớm. Khi phụ nữ bước qua tuổi 40 có thể có bước vào thời kỳ tiền mãn kinh. Cũng có những phụ nữ sức khỏe tốt hơn thì thời kỳ tiền mãn kinh trễ hơn khi họ bước qua tuổi 50.

Thời kỳ mãn kinh kéo dài bao lâu?

Thời kỳ tiền mãn kinh có thể kéo dài từ 4 -8 năm trước khi chuyển tiếp sang giai đoạn mãn kinh. Ở giai đoạn tiền mãn kinh, nội tiết tố nữ không ngừng mà biến động bất thường. Thời kỳ tiền mãn kinh phụ nữ  có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài so với bình thường. Lúc này chu kỳ kinh nguyệt có thể kéo dài 1.5 tháng, 2 tháng, hoặc 3 tháng và lượng kinh nguyệt rất ít.

Độ tuổi mãn kinh sớm, mãn kinh muộn?

Độ tuổi trung bình mãn kinh của phụ nữ Việt Nam là 51 tuổi. Thường phụ nữ có độ tuổi 50 – 55 tuổi sẽ bước vào giai đoạn mãn kinh. Như vậy bạn có thể biết được độ tuổi mãn kinh sớm hay mãn kinh muộn nhé!

Về độ tuổi sau mãn kinh của phụ nữ trung bình là sau 55 tuổi. Ở giai đoạn này lượng nội tiết tố nữ Estrogen không còn. Phụ nữ có thể gặp phải 1 số vấn đề bệnh lý nặng hơn thời kỳ tiền mãn kinh và thời kỳ mãn kinh

Tham khảo thêm thông tin:  nguyên nhân gây ra mãn kinh sớm

Với những phụ nữ khác nhau có các triệu chứng tiền mãn kinh và mãn kinh khác nhau. Dưới đây là các triệu chứng thường gặp trong thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh của phụ nữ:

• Kinh nguyệt không đều

• Bốc hỏa: nóng bừng đột ngột ở mặt và ngực trong thời gian 1 – 5 phút.

• Khó ngủ

• Thay đổi tâm lý (buồn rầu, hay cáu gắt, giận dữ, …). Nếu nặng có thể dẫn đến trầm cảm.

• Giảm ham muốn quan hệ tình dục

• Khô & teo âm đạo

• Đổ mồ hôi đêm

• Nhức đầu

• Tăng cân do quá trình trao đổi chất chậm lại

• Tóc mỏng và khô da

• Ngực không còn đầy đặn, có hiện tượng nhão và chảy xệ.

• Tiểu không tự chủ

Tham khảo thêm tại đây: Triệu chứng mãn kinh

1 Tăng cân – triệu chứng mãn kinh khiến phụ nữ không thể giữ dáng đẹp

Nguyên nhân tăng cân là do quá trình trao đổi chất trong cơ thể bị chậm lại. Chính vì vậy, mặc dù bạn duy trì lượng ăn bình thường, nhưng do quá trình trao đổi chất chậm đã làm cho  cơ thể mập/ béo lên, đặc biệt là ở vùng bụng và đùi – đây là 2 vùng tăng tích mỡ nhiều nhất với phụ nữ mãn kinh.

Bí kíp đơn giản giúp các bạn hạn chế hiện tượng tăng cân – triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ:

• Tập thể dục

• Thay đổi công thức nấu ăn để hạn chế ít chất béo hơn

• Ăn sáng nhiều hơn, ăn tối ít lại

2. Rụng tóc – triệu chứng tuổi mãn kinh khiến phụ nữ mất tự tin về mái tóc

Giống như hầu hết các triệu chứng tuổi mãn kinh khác, rụng tóc là do những thay đổi trong cân bằng nội tiết tố. Khoảng 1/3 phụ nữ bị rụng tóc khi bước vào độ tuổi mãn kinh do sự gia tăng androgen (kể từ khi estrogen giảm trong thời kỳ mãn kinh). Nếu các bạn có đời sống bình an, không stress sẽ giúp giảm rụng tóc.

Bí kíp đơn giản giúp các bạn hạn chế  hiện tượng rụng tóc trong thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ:

• Tránh các thức ăn ngọt

• Tăng tiêu thụ các loại protein nạc và chất xơ

• Hãy thử thiền định và các kỹ thuật thư giãn khác

• Bổ sung Vitamin E, Biotin và Canxi.

3. Tính khí bất thường là biến chứng mãn kinh khiến phụ nữ cô đơn

Biến động nội tiết tố nữ có thể gây thêm căng thẳng cho cơ thể và cảm xúc buồn bực làm mất cân bằng tâm lý. Biến chứng mãn kinh này có thể khiến phụ nữ bị cô đơn và dẫn đến trầm cảm. Nhưng bạn có thể sử dụng biện pháp thảo dược và thay đổi lối sống để tâm trạng tốt hơn.

Bí kíp đơn giản giúp các bạn hạn chế tình trạng tính khí bất thường – Biến chứng mãn kinh

• Hãy thử bổ sung chiết suất tự nhiên để cân bằng tâm trạng

• Lên lịch quản lý thời gian có thể giúp các bạn giảm mức độ căng thẳng

• Tham gia vào các hoạt động mà bạn thích, như du lịch, trồng hoa, nuôi cá, đọc sách,…

• Tham gia vào các hoạt động tự thiện.

• Đi ngủ sớm và ngủ đủ thường xuyên

4. Đau nửa đầu – nổi ám ảnh kinh hoàng của thời kỳ mãn kinh của phụ nữ

Đau đầu do dao động nồng độ nội tiết tố estrogen không phải là hiếm trong thời kỳ mãn kinh của phụ nữ. Chứng đau nửa đầu có thể gây suy nhược cho một số người, và có thể kéo dài đến 72 giờ. Những thay đổi trong hệ thống mạch máu làm dòng máu trong đầu bị thay đổi.

Bí kíp đơn giản giúp các bạn hạn chế hiện tượng đau nửa đầu trong thời kỳ mãn kinh:

• Không bao giờ bỏ qua một bữa ăn

• Hãy thử các món ăn nhẹ mà giàu axit béo thiết yếu.

• Cải thiện giấc ngủ, và cố gắng tạo thói quen đi ngủ đúng giờ mỗi đêm

5. Loãng xương – triệu chứng tuổi mãn kinh

Trong giai đoạn mãn kinh, cơ thể người phụ nữ thường thiếu hụt nghiêm trọng lượng canxi. Thiếu canxi  làm cho xương trở nên giòn và yếu, dẫn đến tăng nguy cơ gãy xương. Đặc biệt  phụ nữ dễ bị nguy cơ  gãy xương hông, xương cổ tay và xương sống cực kỳ cao.

Bí kíp đơn giản giúp bạn điều trị loãng xương ở phụ nữ mãn kinh

  • Ăn các thực phẩm giàu Canxi như tôm, cua, sữa, Ya -ua
  • Bổ sung vitamin D, Canxi
  • Tập thể dục

6. Bệnh tim mạch thường thấy trong độ tuổi mãn kinh của phụ nữ

Khi Nội tiết tố nữ estrogen thấp đồng nghĩa với nguy cơ bệnh tim mạch tăng. Y học thống kê, bệnh tim là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở phụ nữ cũng như nam giới. Vì vậy, điều quan trọng giúp có 1 trái tim khỏe là bạn phải tập thể dục thường xuyên, có chế độ ăn uống lành mạnh và duy trì một trọng lượng bình thường.

Bạn nên khám sức khỏe định kỳ và hỏi bác sĩ để được tư vấn biện pháp giúp bảo vệ trái tim tốt nhất. Cụ thể Trúc thường yêu cầu bác sỹ tư vấn cho mẹ Trúc về việc làm thế nào để giảm cholesterol, giảm huyết áp nếu nó quá cao.

Bí kíp đơn giản giúp các bạn phòng ngừa bệnh tim mạch trong thời kỳ mãn kinh:

  • Tập thể dục  thường xuyên
  • Kiểm tra lượng natri
  • Tránh ăn chất béo bão hòa

7. Tiểu không tự chủ ở phụ nữ – hội chứng mãn kinh khiến bạn mất tự tin

Vào thời kỳ mãn kinh, các mô ở âm đạo và niệu đạo của phụ nữ bị mất độ đàn hồi. Đây là nguyên nhân vì sao trong giai đoạn mãn kinh phụ nữ lại muốn đi tiểu thường xuyên và khó nhịn tiểu. Nếu nặng hơn là có trường hợp phụ nữ són tiểu không tự chủ khi ho hoặc cười hoặc lúc căng thẳng stress. Phụ nữ tiểu không tự chủ có tỷ lệ bị nhiễm trùng đường tiết niệu cao hơn.

Điều trị tiểu không tự chủ bằng các bài tập tăng cường cơ xương chậu với các bài tập Kegel. Nếu bệnh tiểu không tự chủ nặng, bạn nên đi khám bác sĩ để nhận được tư vấn việc sử dụng nội tiết tố nữ estrogen cho âm đạo.

8. Giảm ham muốn ở phụ nữ – triệu chứng mãn kinh khiến nguy cơ đỗ vỡ hạnh phúc gia đình

Trong độ tuổi mãn kinh của phụ nữ, âm đạo bị khô và mất tính đàn. Chính vì vậy có thể gây khó chịu và chảy máu trong lúc quan hệ tình dục. Ngoài ra, giảm “cảm giác” khi quan hệ tình dục có thể làm giảm ham muốn của phụ nữ cho hoạt động tình dục.

Các tăng ham muốn ở phụ nữ là làm ẩm và bôi trơn âm đạo bằng các sản phẩm ngoài da. Lưu ý bạn chỉ nên chọn các sản phẩm không chứa glycerin bởi vì hóa chất này khiến da bị bỏng rộp hoặc bị kích ứng. Nếu một chất bôi trơn âm đạo là không đủ để giúp các bạn cải thiện ham muốn tình dục, thì các bạn có thể hỏi tư vấn bác sỹ phụ khoa thêm việc sử dụng estrogen âm đạo tại chỗ, như là một loại kem âm đạo, hoặc thuốc tăng ham muốn ở phụ nữ.

Tìm hiểu thêm thông tin tại: Biến chứng mãn kinh

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

KÊNH TRUYỀN HÌNH - CHIA SẺ BÍ QUYẾT CHĂM SÓC SỨC KHỎE

Cập nhật tình hình sức khỏe toàn diện và cung cấp các kiến thức giúp chị em phụ nữ có thể tự chăm sóc sức khỏe bản thân mình tốt hơn bằng những video clip.

Phân biệt viên tiền mãn kinh, mãn kinh MENOPAUSE ONE thật & giả

11 Bí quyết để phòng ngừa căn bệnh ung thư - được chia sẻ bởi TS được 4 lần vinh danh tại Hoa Kỳ

Xu hướng bổ sung nội tiết tố nữ Estrogen của phụ nữ sau 30

Bệnh tim mạch - Gánh nặng cho xã hội về tỷ lệ tử vong và tàn phế cao nhất

HÌNH ẢNH KHÁCH HÀNG

Một số hình ảnh hạnh phúc của chị em phụ nữ

Chị Hòa Hoàng - 61 tuổi

Chị Minh Châu - 30 tuổi

Chị Nguyên Nguyễn - 32 tuổi

Chị Xuân Đào - 55 tuổi

Chị Thanh Thảo - 33 tuổi

Chị Thảo - 41 tuổi

Chị Hồng Loan - 38 tuổi

Chị Ánh Hoa - 32 tuổi

Chị Ngân - 25 tuổi