Tư Vấn Sau Mãn Kinh: Chị Phương 56 Tuổi Bệnh Tim Mạch Ở Bắc Giang

0
591
phụ nữ sau mãn kinh cần uống nội tiết tố nữ Estrogen

Chị Phương – 56 tuổi  ở Bắc Giang

“Chị đã mãn kinh được 3 năm nay. 3 năm chịu đựng nổi khổ bởi các triệu chứng mãn kinh gây ra. Chị bị bốc hỏa, nóng ở trong người, đổ mồ hôi từng cơn. Đêm chỉ ngủ được 2 tiếng. Hay bị giật mình, lúc giật mình xong tim đập loạn xạ, đầu bị choáng. Chị thấy xương vai, đốt tay bị đau. Chị bị đau lưng, tê 10 đầu ngón tay. Buổi tối tầm 9h tối là chị hay bị nóng rang ở bụng dưới sau đó đau ra sau lưng và nó kéo dài khoảng 30 phút. Huyết áp thì lúc tăng lúc giảm bất thường. Chị có uống sâm Angela, Bảo Xuân nhưng tình trạng mất ngủ không được cải thiện mà bị tăng cân rất nhiều. Nhờ em tư vấn giúp.”

Trả lời

Chào chị Phương, việc sau mãn kinh phụ nữ vẫn tiếp tục bị các triệu chứng mãn kinh như chị là chuyện cũng không hiếm. Đây là do ảnh hưởng của việc thiếu hụt nội tiết tố. Với các cơ địa khác nhau thì các triệu chứng mãn kinh sẽ khác nhau, về độ nặng nhẹ và về thời gian kéo dài của nó. Có một số chị mặc dù các triệu chứng tiền mãn kinh như bốc hỏa, đổ mồ hôi không còn. Nhưng điều này không có nghĩa là các chị có thể lơ là không chăm sóc sức khỏe.

Vì sau mãn kinh nghĩa là buồng trứng không tiết nội tiết tố nữ Estrogen nữa. Nên việc thiếu Estrogen sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ đến cuối đời. Vì vậy phụ nữ cần được uống bổ sung nội tiết tố nữ Estrogen đặc biệt sau tuổi mãn kinh. 

Việc chị Phương bị mất ngủ, nguyên nhân là do thiếu nội tiết tố khiến cơ thể khó ngủ, tối hay bị bốc hỏa và đổ mồ hôi khiến chị giật mình và khó ngủ trở lại. Để cân bằng lại giấc ngủ sinh học, chị Phương cần bổ sung nội tiết tố nữ cho tuổi sau mãn kinh. Ngoài ra, chị cần tập cho mình thói quen ngủ đúng giờ, hạn chế chất kích thích cà phê, trà vào buổi chiều tối. Nên mặc quần áo, rộng rãi, thoáng mát, mở cửa sổ, mở quạt hoặc máy lạnh để nhiệt độ mát mẻ, hạn chế bốc hỏa. Trước khi ngủ, không nên sử dụng các thiết bị điện thoại, tivi. Chị có thể tắm nước ấm và thiền 30 phút trước khi ngủ để giữ não thư giản dễ ngủ.

Chị Phương có thể tham khảo thêm thông tin giúp ngủ ngon tại: 12 Bí kíp giúp phụ nữ độ tuổi mãn kinh ngủ ngon

Với phụ nữ sau mãn kinh, do thiếu nội tiết tố nữ Estrogen nên phụ nữ có vấn đề xương khớp, loãng xương. Vai trò của Estrogen với xương khớp phụ nữ rất quan trọng. Cụ thể Estrogen giúp bảo vệ tình trạng mất xương và giúp cơ thể hấp thu Canxi dễ dàng hơn. Nên sau mãn kinh có đến 50% phụ nữ gặp vấn đề loãng xương, dễ bị nguy cơ gãy xương. Dù phụ nữ có uống Canxi nhưng do cơ thể khó hấp thu Canxi nên vẫn bị loãng xương. Chị nên sử dụng sản phẩm vừa có chứa Estrogen vừa có Canxi và vitamin D để giúp cho xương khớp và phòng ngừa loãng xương.

điều trị loãng xương phụ nữ mãn kinh

Hiện tượng nóng rang ở bụng dưới cũng là do nội tiết tố thiếu khiến cơ thể dễ bị bốc hỏa, nóng người và ăn uống khó tiêu. Nên chị cần ăn tối sớm, và ăn nhiều rau củ quả, hạn chế các đồ chiên, dầu mỡ khó tiêu. Sau khi ăn xong 30 phút, chị uống 1 ly nước ấm. Ngoài ra, khi xảy ra hiện tượng nóng rang ở bụng, chị có thể uống 1 ly nước lớn vào để giải nhiệt.

Huyết áp lúc tăng lúc giảm thất thường cũng một phần do tuổi sau mãn kinh thiếu nội tiết tố. Thông thường, phụ nữ tiền mãn kinh có những rối loạn nội tiết tố khiến huyết áp bất ổn, thường bị cao huyết áp. Nếu phụ nữ không kịp cân bằng điều hòa huyết áp, thì việc rối loạn huyết áp này có thể chuyển biến thành bệnh. Và lúc đó phụ nữ phải uống thuốc điều trị huyết áp. Huyết áp ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, có thể khiến tăng nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim, đứt mạch máu não. Nên chị Phương cần theo dõi và điều trị theo sự chỉ định của bác sĩ tim mạch. Việc nội tiết tố hiện nay chỉ giúp điều hòa chứ không thể điều trị nếu tình hình huyết áp chị đã thành bệnh.

Nội tiết tố nữ Estrogen còn có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất. Nếu thiếu nội tiết tố sẽ khiến quá trình trao đổi chất chậm lại. Đây cũng là lí do vì sao phụ nữ sau mãn kinh thường xồ xề, tăng cân mặc dù việc ăn uống và luyện tập là bình thường. 

Chị Phương có thể tham khảo thêm thông tin Thuốc Viên Bổ Sung Tăng Nội Tiết Tố Nữ Estrogen Của Mỹ– đây là giải pháp tối ưu cho phụ nữ sau mãn kinh tại Mỹ.

Nếu cần tư vấn thêm thông tin về sức khỏe, chị Phương liên hệ để được tư vấn chăm sóc sức khỏe trung niên miễn phí nha chị.

Kính chúc chị sức khỏe, và hạnh phúc.

Võ Thị Thanh Trúc – 0982 184 785/ 0909.68.11.41

Chủ sáng lập Be Queen – Chăm sóc phụ nữ trung niên

Để lại Bình Luận bên dưới