5 Nguyên Nhân Gây Bệnh Tim Mạch Ở Phụ Nữ

2
598

Top 5 Nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch ở phụ nữ mãn kinh

Bạn thân mến

Tiền mãn kinh, mãn kinh đồng nghĩa với sự sụt giảm nội tiết tố Estrogen trong cơ thể phụ nữ. Điều này khiến tăng nguy cơ các bệnh tim mạch như rung nhĩ và bệnh cao huyết áp. Vì vậy, mãn kinh ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tim mạch của bạn.

Bệnh tim là kẻ giết người hàng đầu của phụ nữ, và nguy cơ phụ nữ bị  bệnh tim tăng rất cao trong khoảng thời gian cô trải qua thời kỳ mãn kinh – thường ở độ tuổi từ 50 và 54. Tiến sĩ bác sĩ Nicole Weinberg một bác sĩ tim mạch tại Viện Tim Thái Bình Dương tại Santa Monica, California giải thích nguyên nhân bệnh tim mạch tăng do nồng độ hormone Estrogen giảm đáng kể trong thời kỳ mãn kinh.

suc-ep-trong-mau-cao-nguyen-nhan-gay-benh-tim-mach-o-phu-nu

1.Sức ép trong máu cao là nguyên nhân gây bệnh tim mạch ở phụ nữ

Anne Foody, MD, giám đốc y tế của chương trình chăm sóc sức khỏe tim mạch tại Bệnh viện Brigham và Phụ nữ và một phó giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard ở Boston khẳng định: “Khi nồng độ estrogen giảm, tim và mạch máu của bạn trở nên cứng và kém đàn hồi. Do những thay đổi, huyết áp của bạn có xu hướng tăng, gây tăng huyết áp. Huyết áp cao tạo thêm áp lực cho tim”.

2. Cholesterol cao gây bệnh tim mạch ở người cao tuổi

“Việc thiếu estrogen cũng có thể gây ra những thay đổi bất lợi trong Cholesterol và chất béo của bạn. Cholesterol tốt của bạn (HDL) có thể đi xuống, và cholesterol xấu của bạn (LDL) có thể đi lên, làm tăng nguy cơ đau tim và tử vong do bệnh tim. Triglycerides, một loại chất béo trong máu, cũng tăng do sự sụt giảm estrogen. Đây là nguyên nhân gây bệnh tim mạch ở người cao tuổi” – theo tiến sĩ Foody. .

3. Tiểu đường tăng nguy cơ bệnh tim mạch ở người già

tieu-duong-tang-nguy-co-benh-tim-mach-o-nguoi-gia

Tiến sĩ Foody giải thích: “Khi phụ nữ đi qua thời kỳ mãn kinh, họ cũng có thể trở nên đề kháng với insulin, hormon cần thiết để chuyển hóa đường trong máu và tinh bột thành năng lượng cho các tế bào để sử dụng. Kết quả là, người phụ nữ có nhiều khả năng bị bệnh tiểu đường khi họ chuyển từ thời kỳ tiền mãn kinh sang thời kỳ mãn kinh. Phụ nữ bệnh tiểu đường có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch ở người già và nguy cơ đột quỵ rất cao.”

4. Rung tâm nhĩ sau thời kỳ mãn kinh

Phụ nữ có thể thấy sự gia tăng nhịp tim bất thường như rung nhĩ (afib) trong khoảng thời gian họ trãi qua thời kỳ mãn kinh. Đôi khi những thay đổi nội tiết tố có thể gây ra làm chậm sự tắc nghẽn tim và tim có thể gây ra các triệu chứng, bao gồm chóng mặt.Thông thường, sự thay đổi trong kích thích tố gây ra nhịp tim nhanh hơn. Rung tâm nhĩ cũng có thể được gây ra bởi huyết áp cao, đó là phổ biến hơn sau thời kỳ mãn kinh.

5. Tăng cân là nguyên nhân bệnh tim mạch ở phụ nữ cao

Stacey E. Rosen, MD, một bác sĩ tim mạch và phó chủ tịch của sức khỏe phụ nữ tại Viện Katz Northwell Y tế cho sức khỏe phụ nữ ở New Hyde Park, New York cho biết: “Estrogen ảnh hưởng đến việc lưu trữ chất béo và ảnh hưởng khả năng đốt cháy chất béo. Mãn kinh có thể gây ra sự trao đổi chất chậm lại, góp phần vào việc tăng cân. Và điều này có thể đặt căng thẳng về tim của bạn và nguyên nhân làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch ở phụ nữ.

friendly doctor caring senior woman indoor room

Qua bài chia sẻ này, Trúc mong bạn đã hiểu nguy cơ khiến bệnh tim mạch ở phụ nữ cao đột biến sau thời kỳ mãn kinh.

Nếu cần tư vấn gì thêm về cách phòng ngừa bệnh tim mạch của phụ nữ, bạn liên hệ Trúc nhé! Trúc rất sẵn lòng đồng hành cùng bạn.

Võ Thị Thanh Trúc – 0982.184.785

Chủ sáng lập Be Queen – Chăm sóc sức khỏe phụ nữ trung niên

Các bài viết có thể bạn quan tâm:

  1. Tim đập nhanh – bệnh lý nguy hiểm không được bỏ qua
  2. 8 Dấu hiệu bệnh tim ở phụ nữ thường bị bỏ qua
  3. Bật mí “chuyện yêu” của người già
  4. Top 10 việc giúp điều trị mất ngủ
  5. 12 Bí kíp giúp phụ nữ độ tuổi mãn kinh ngủ ngon 

2 COMMENTS

  1. Chào Trúc

    Cám ơn bài viết của bạn. Mình cũng thấy mẹ mình đang có các triệu chứng hay mệt, hồi hợp. Không biết có vấn đề gì không. Nhờ bạn tư vấn giúp mình cách phòng ngừa bệnh tim mạch cho phụ nữ mãn kinh nhé!
    Số điện thoại của mình: 0993834765

Để lại Bình Luận bên dưới