Thuốc Điều Trị Rối Loạn Tiền Mãn Kinh Ở Phụ Nữ

0
1142
thuốc điều trị rối loạn tiền mãn kinh ở phụ nữ

Mãn kinh là một giai đoạn sinh lý bình thường ở phụ nữ lớn tuổi. Thông thường tuổi trung bình của mãn kinh ở Việt Nam là 50 tuổi. 1/4 phụ nữ thừa nhận các triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh đã ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của họ. Vậy thuốc điều trị rối loạn tiền mãn kinh ở phụ nữ nào là hiệu quả và an toàn, không tác dụng phụ?

Ngày nay, rối loạn tiền mãn kinh ở phụ nữ được Hội Tâm thần học Mỹ xếp vào các rối loạn tâm thần. Chúng được coi là một dạng đặc biệt của trầm cảm. Với các triệu chứng rối loạn tiền mãn kinh như khí sắc giảm, mệt mỏi, nhất là về buổi sáng; ban đêm khó ngủ, hay thức giấc giữa đêm, ngủ không sâu, hay ác mộng; buồn rầu, chán nản, bi quan mà không có bất cứ nguyên nhân gì; lo lắng, hồi hộp, đánh trống ngực; hay cáu gắt vô cớ; khả năng tập trung giảm,  trí nhớ kém; ăn không ngon miệng; đặc biệt, họ hay có các cơn đau đầu, chóng mặt, cơn bốc hỏa ở vùng cổ, mặt khiến họ rất khó chịu.

Các triệu chứng này xuất hiện trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh ở phụ nữ. Tùy theo cơ địa của mỗi người mà sẽ có triệu chứng và mức độ nặng nhẹ khác nhau. Việc điều trị rối loạn tiền mãn kinh ở phụ nữ là cần thiết và cấp bách vì không những nó ảnh hưởng đến đời sống hiện tại mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và hạnh phúc về sau.

Một số loại thuốc điều trị rối loạn tiền mãn kinh ở phụ nữ

thuoc-dieu-tri-roi-loan-tien-man-kinh-o-phu-nu
Liệu pháp Hormone thay thế giúp giảm nhanh các triệu chứng rối loạn tiền mãn kinh, mãn kinh ở phụ nữ

Liệu pháp hormone thay thế:

Đây là phương pháp giúp giảm nhanh các triệu chứng rối loạn tiền mãn kinh, mãn kinh ở phụ nữ như bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm, khó ngủ, ngăn ngừa loãng xương và làm giảm nguy cơ tim mạch. Tuy nhiên việc sử dụng liệu pháp hormone thay thế này phải được chỉ định cụ thể của bác sĩ. Không được tùy tiện sử dụng vì nó có thể gây tác dụng phụ tăng nguy cơ ung thư vú, cổ tử cung ở phụ nữ. Hiện trên thế giới đang khuyến cáo hạn chế sử dụng liệu pháp hormone thay thế như là thuốc điều trị rối loạn tiền mãn kinh ở phụ nữ.

Thuốc chống trầm cảm liều thấp

Theo Hội tâm thần học ở Mỹ, do rối loạn tiền mãn kinh như một dạng trầm cảm đặc biệt. Nên thuốc điều trị rối loạn tiền mãn kinh ở phụ nữ được khuyến cáo sử dụng thuốc trầm cảm. Theo PGS. TS. Bùi Quang Huy (Chủ nhiệm Khoa Tâm thần – Bệnh viện 103) có thể sử dụng thuốc trầm cảm như: Gabapentin, Sertralin, Paroxetin,… Mỗi loại thuốc có công dụng và cách sử dụng khác nhau và được chỉ định điều trị cụ thể của bác sĩ chuyên khoa. PGS. TS. Bùi Quang Huy lưu ý là để có hiệu quả phải sử dụng ít nhất 3 năm liên tiếp.

>>> Xem thêm: Kiến Thức Về Điều Trị Nội Tiết Tố Nữ Estrogen Kém

Các loại thuốc bổ sung Canxi giúp phòng ngừa và điều trị loãng xương:

Trong thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh nồng độ xương phụ nữ giảm, đồng thời do thiếu Estrogen khiến khả năng hấp thụ Canxi kém. 1/2 phụ nữ bị loãng xương dẫn đến gãy xương sau mãn kinh. Vì vậy, khuyến cáo phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh nên sử dụng thuốc bổ sung Canxi giúp phòng ngừa và điều trị loãng xương.

Tác dụng phụ của thuốc điều trị rối loạn tiền mãn kinh

Liệu pháp hormone có thể khiến âm đạo bị xuất huyết bất thường. Nếu nghiêm trọng có thể gây ra ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung

Tuy nhiên các loại thuốc điều trị rối loạn tiền mãn kinh trên chứa nhiều nguy cơ tiềm tàng. Vì vậy cần thận trọng với các tác dụng phụ không mong muốn:

Liệu pháp hormone thay thế: có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch và ung thư. Liệu pháp hormone có thể khiến âm đạo bị xuất huyết bất thường. Nếu nghiêm trọng có thể gây ra ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung.

Thuốc chống trầm cảm liều thấp: có thể gây tác dụng phụ như đau đầu, ngủ gà gật, run, chóng mặt, buồn nôn, giảm ham muốn, sinh lý, …

Thuốc bổ sung Canxi: nguyên nhân loãng xương ở phụ nữ mãn kinh là do thiếu nội tiết tố Estrogen khiến việc hấp thu Canxi khó khăn. Vì vậy nếu không giải quyết triệt để nguyên nhân mà bổ sung đơn thuần Canxi sẽ không hiệu quả mà còn hại thận.

Xem thêm 12 Bí kíp giúp điều trị loãng xương ở phụ nữ mãn kinh

Nếu bạn cần tư vấn thêm

Võ Thị Thanh Trúc – 0982.184.785

Chủ sáng lập Be Queen – Chăm sóc sức khỏe phụ nữ trung niên

Để lại Bình Luận bên dưới