Tại Sao Việc Tiết Ra Chất Nhờn Khi Quan Hệ Phụ Nữ Không Có

0
1713
tại sao khi quan hệ không ra chất nhờn

Tại sao khi quan hệ không ra chất nhờn ở phụ nữ?

Chất nhầy cổ tử cung là chìa khóa cho sự thụ thai. Chất nhầy cổ tử cung màu mỡ – đôi khi được gọi là chất nhầy cổ tử cung là cần thiết để giúp tinh trùng sống sót và bơi từ cổ tử cung vào tử cung và cuối cùng là ống dẫn trứng. Một số phương pháp ngừa thai làm khô dịch nhầy cổ tử cung để ngăn ngừa thai. Cùng khám phá 7 nguyên nhân khiến không có chất nhờn khi quan hệ ở phụ nữ.

Có một số nguyên nhân gây ra ít hoặc không có chất nhầy cổ tử cung khiến giảm khả năng mang thai và làm khô âm đạo.

>>> Xem thêm: Cách Chữa Bệnh Bị Khô Hạn Và Rát Âm Đạo Khi Quan Hệ Ở Phụ Nữ

1. Tác dụng phụ của thuốc

không ra chất nhờn khi quan hệ
Tác dụng phụ của thuốc với việc không ra chất nhờn khi quan hệ

Một số loại thuốc có thể làm khô hoặc làm giảm chất lượng dịch nhầy cổ tử cung. Những loại thuốc này có thể bao gồm:

  • Thuốc kháng histamine hoặc dị ứng
  • Thuốc chống ho
  • Thuốc cảm lạnh và xoang, đặc biệt nếu chúng bao gồm thuốc chống ho hoặc chống histamin
  • Một số thuốc trợ giúp giấc ngủ
  • Atropine
  • Propantheline
  • Clomid
  • Một số thuốc chống trầm cảm và thuốc động kinh

Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào ở trên, hãy trao đổi với bác sĩ về các lựa chọn để chuyển thuốc. Nếu phải dùng thuốc thì phải hỏi thêm thông tin bác sĩ về tác dụng phụ của thuốc với việc không ra chất nhờn khi quan hệ. Lưu ý: Không bao giờ ngưng hoặc thay đổi liều lượng thuốc mà không tham khảo ý kiến bác sĩ trước.

2. Chất nhầy Clomid và Cổ tử cung

Bạn có thể đã thấy thuốc Clomid có khả năng thụ thai trong danh sách trên. Thật đáng mỉa mai rằng một loại thuốc giúp bạn dễ mang thai lại đồng thời có thể gây trở ngại cho tinh trùng bơi đến đúng nơi để mang thai!

Không phải mọi phụ nữ dùng Clomid sẽ gặp vấn đề dịch nhầy cổ tử cung bị giảm. Thông thường phụ nữ chỉ gặp phải vấn đề này khi dùng Clomid ở liều cao hơn. Nếu bạn chú ý đến khô âm đạo hoặc thiếu chất nhầy cổ tử cung khi dùng Clomid, bạn nên đề cập điều này với bác sĩ.

Bác sĩ của bạn có thể kê toa thuốc estrogen để giúp chống lại tác dụng phụ.

3. Tuổi tác

Khi bạn già đi, bạn có thể có ít nước nhầy cổ tử cung hơn. Bạn đã biết rằng mức sinh của bạn giảm cùng với độ tuổi. Sự thay đổi về chất lượng và số lượng chất nhầy cổ tử cung là một trong những biểu hiện khả năng sinh sản của bạn bị giảm. Nếu phụ nữ càng lớn tuổi thì việc tiết chất nhờn phụ nữ  giảm.

Ở tuổi 20 của bạn, bạn có thể đã có đến 5 ngày với nhiều chất nhầy cổ tử cung có chất lượng (độ nhầy nhiều hơn). Trong những năm 30 và 40 tuổi, bạn chỉ có thể có 1 hoặc 2 ngày có nhiều chất nhầy tử cung.

Đôi khi, dịch nhầy cổ tử cung vẫn ở giai đoạn nước nhiều hơn và không bao giờ trở thành như lòng trắng trứng. Lúc này độ bôi trơn của dịch nhầy kém chất lượng, khiến dịch nhầy mau khô và quan hệ đau rát.

Bạn càng có nhiều chất nhầy cổ tử cung chất lượng cao thì cơ hội của bạn càng tốt hơn khi mang thai. Điều đó nói rằng vẫn có thể có thai nếu bạn chỉ có một hoặc hai ngày nhiều nhất nhờn âm đạo.

Nếu bạn trên 35 tuổi, và bạn đã cố gắng sáu tháng để có thai mà không thành công, bạn nên đến bác sĩ để đánh giá khả năng sinh sản.

4. Rửa âm đạo bằng vòi nước

Rửa âm đạo bằng vòi nước có thể làm sạch chất nhầy cổ tử cung. Rửa âm đạo bằng vòi nước cũng có thể rửa luôn vi khuẩn tốt nên dễ dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng âm đạo.

Tốt nhất là bạn nên loại bỏ không sử dụng các nước rửa âm đạo với tác dụng “khử mùi âm đạo”. Ngay cả khi bạn không cần mang thai thì bạn vẫn nên từ bỏ nó vì nó có thể khiến âm đạo bạn khô và khiến quan hệ đau rát. 

Nhân tiện, một mùi âm đạo khó chịu có thể là một triệu chứng của nhiễm trùng âm đạo. Hãy chắc chắn gặp bác sĩ để kiểm tra nếu bạn lo lắng khi quan hệ không ra chất nhờn.

5. Đang thiếu cân

Nội tiết tố nữ Estrogen chịu trách nhiệm cho sự gia tăng chất nhầy cổ tử cung trước kỳ rụng trứng ở phụ nữ. Nếu bạn thiếu cân, hoặc bạn tập thể dục quá mức, hoặc là một vận động viên chuyên nghiệp, thì mức estrogen của bạn có thể thấp. Điều này có thể không chỉ dẫn tới chất nhầy cổ tử cung mà còn dẫn đến các vấn đề rụng trứng. 

6. Nhiễm trùng hoặc phẫu thuật liên quan đến cổ tử cung

khi quan hệ không ra chất nhờn
khô âm đạo là bạn sẽ dễ bị nhiễm trùng cổ tử cung

Một nguyên nhân tiềm ẩn khác khi khô âm đạo là bạn sẽ dễ bị nhiễm trùng cổ tử cung, giống như một chứng bệnh do lây truyền qua đường tình dục.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng có thể dẫn đến các vấn đề sinh sản khác, bao gồm nhiễm trùng tử cung và ống dẫn trứng. Điều quan trọng này được chẩn đoán và điều trị ngay.

Bị tổn thương hoặc phẫu thuật phần cổ tử cung cũng có thể dẫn đến các vấn đề với sản xuất chất nhầy cổ tử cung.

Nếu bạn đã từng điều trị nhiễm trùng cổ tử cung hoặc sinh thiết cổ tử cung, bạn có thể không tạo ra nhiều chất nhầy cổ tử cung như trước.

7. Sự mất cân bằng nội tiết 

Sự mất cân bằng nội tiết tố là nguyên nhân chính gây ra thiếu chất nhầy cổ tử cung, khô âm đạo ở phụ nữ. Đặc biệt là phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh. Khi buồng trứng không còn hoạt động, đồng nghĩa với khả năng sinh sản không còn. Nhu cầu ham muốn ở phụ nữ giảm, thành âm đạo teo, khô âm đạo, không tiết chất nhờn khi quan hệ

Lúc này bạn không thể nào điều trị cho buồng trứng hoạt động trở lại. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng bổ sung nội tiết tố để giúp cân bằng nội tiết tố. Việc này giúp giảm khô âm đạo và tăng ham muốn ở phụ nữ.

Nếu bạn mãn kinh sớm, bạn có thể cân nhắc xem liệu pháp hormone thay thế. Việc điều trị này cần được theo dõi cẩn thận bởi bác sĩ chuyên khoa. Vì liệu pháp hormone thay thế có thể gây tác dụng phụ ung thư cổ tử cung, buồng trứng nếu điều trị quá liều.

Biện pháp đơn giản hơn để bạn có thể cân bằng nội tiết tố, giảm khô âm đạo là thuốc bổ sung nội tiết tố nữbằng thảo dược. Các nhà khoa học đã tìm ra rằng trong 1 số thảo dược có chất có cấu trúc gần giống Estrogen con người. Cơ chế hoạt động của thảo dược bổ sung nội tiết tố là cơ thể sẽ hấp thu Estrogen thực vật và tự cân bằng nội tiết tố đang thiếu. Vì vậy, không lo lắng bị tác dụng phụ của việc dư thừa nội tiết tố. 

Các loại thảo dược có thể giúp giảm khô âm đạo, tăng ham muốn bao gồm Black Cohosh, Ginkgo, Đậu nành, Tảo Spirulina, Herbal powder,… 

>>> Bài liên quan: 12 Cách khắc phục, cải thiện tình trạng khô hạn ở phụ nữ

Nếu có câu hỏi gì thắc mắc, bạn có liên hệ Trúc để nhận được sự tư vấn miễn phí.

Võ Thị Thanh Trúc – 0982 184 785 / 090 968 1141

Chủ sáng lập Be Queen – Chăm sóc sức khỏe phụ nữ trung niên

Để lại Bình Luận bên dưới