Nguyên Nhân Phụ Nữ Bị Loãng Xương Cao Hơn Nam Giới

0
573

Nguyên nhân phụ nữ bị loãng xương nhiều hơn nam giới?

Bạn thân mến,

Phụ nữ và nam giới xét cho cùng cũng là cá thể con người. Tuy nhiên phụ nữ lại thiệt thòi hơn nam giới. Cụ thể phụ nữ có nguy cơ bị loãng xương, gãy xương cao hơn nam giới rất nhiều. Theo tổ chức Loãng xương Quốc tế IOF ước tính thì bệnh loãng xương ảnh hưởng tới 200 triệu phụ nữ trên thế giới.

NGUYÊN NHÂN PHỤ NỮ BỊ LOÃNG XƯƠNG CAO HƠN NAM GIỚI

tai-sao-phu-nu-bi-loang-xuong-nhieu-hon-nam-gioi

Vốn dĩ cơ thể phụ nữ có mật độ xương thấp hơn nam giới. Sau khi sinh con và đặc biệt sau khi mãn kinh thì khối lượng xương này bị hao hụt và giảm đi đáng kể. Từ năm 20 tuổi đến năm 80 tuổi, trung bình phụ nữ mất đi 1/3 mật độ xương, trong khi ở nam giới chỉ có 1/4.

Dưới đây là chỉ sốphụ nữ bị loãng xương do Viện Nghiên cứu Quốc gia về viêm khớp, cơ xương khớp:

 • 68 % trong 44 triệu người mắc bệnh loãng xương là phụ nữ.
 • 50% phụ nữ trên 50 tuổi bị tình trạng gãy xương do loãng xương và tỷ lệ này cao hơn 2 lần so với nam giới.
 • 75% các trường hợp loãng xương vùng hông là phụ nữ.

QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN XƯƠNG Ở PHỤ NỮ VÀ NAM GIỚI

Bệnh loãng xương ở phụ nữ có thể phát hiện ở những người trẻ tuổi, thậm chí trong thời kỳ bạn đang hoàn thiện hệ thống xương. Phụ nữ hoàn thiện mật độ xương khi 18 tuổi, trong khi nam giới có khung xương hoàn chỉnh lúc 20 tuổi. Sau tuổi đó, cả nam và nữ tiếp tục hình thành thêm lượng xương. Nhưng lượng xương này ở nam giới cao hơn ở nữ giới.

Khi 30 tuổi, hệ thống xương đạt mức hoàn thiện nhất. Mặc dù thời gian sau này cơ thể chúng ta tiếp tục hình thành và thay thế xương già cỗi. Nhưng bạn nên biết rằng cơ thể chúng ta không hình thành thêm khối lượng xương mới nào.

THIẾU NỘI TIẾT TỐ NỮ GÂY BỆNH LOÃNG XƯƠNG Ở PHỤ NỮ?

loang-xuong-thieu-noi-tiet-to-o-phu-nu là một trong những triệu chứng thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh ở phụ nữ. Mặc dù có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh loãng xương ở phụ nữ, nhưng sự thay đổi nồng độ Estrogen thấp là nguyên nhân chính làm loãng xương.

Nội tiết tố Estrogen là hormone giúp quản lý chu kì sinh sản trong cơ thể phụ nữ. Đồng thời Estrogen đóng vai trò quan trọng trong việc giữ xương chắc khỏe và không bị hao mòn. Khi phụ nữ bước vào thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh, Estrogen giảm hoặc không còn đã khiến xương phụ nữ bị bào mòn nhiều hơn. Giai đoạn mãn kinh, sau mãn kinh là thời điểm phụ nữ dễ bị loãng xương và gãy xương nhiều nhất.

TỶ LỆ LOÃNG XƯƠNG LIÊN QUAN ĐẾN NỒNG ĐỘ NỘI TIẾT TỐ NỮ CỦA PHỤ NỮ

Với các phụ nữ có sự biến đổi nồng độ Estrogen thất thường bên dưới sẽ có tỷ lệ loãng xương cao.

 • Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, không thường xuyên hoặc có kinh nguyệt chậm hơn so với tuổi trung bình.
 • Phụ nữ cắt bỏ buồng trứng đối với mọi lứa tuổi.
 • Phụ nữ đang ở thời kỳ mãn kinh và sau mãn kinh. Đối với những người mãn kinh sớm thì nguy cơ bị loãng xương càng cao.

Sự giao thoa giữa tiền mãn kinh, mãn kinh, phụ nữ cần bổ sung Canxi để bù lại việc hao hụt xương đột ngột. Nghiên cứu thấy rằng, phụ nữ có hàm lượng nội tiết tố Estrogen cao hơn có mật độ xương cao hơn. Cụ thể phụ nữ có kinh nguyệt sớm, hoặc những người bổ sung nội tiết tố Estrogen thì nguy cơ loãng xương giảm.

ĐIỀU TRỊ LOÃNG XƯƠNG Ở PHỤ NỮ MÃN KINH

 

dau-hieu-loang-xuong-o-phu-nu

Loãng xương là một phần của sự lão hóa ở cơ thể. Từ 75 tuổi trở đi, phụ nữ và đàn ông có nguy cơ giảm mật độ xương như nhau và đều khó hấp thu Canxi.

Hậu quả thường thấy của loãng xương là gãy xương. Nhưng ít ai biết rằng có đến 30% trường hợp gãy xương khiến bệnh nhân tử vong. Sau gãy xương, dù có được điều trị và chữa lành, nhưng tình trạng sức khỏe bị giảm trầm trọng và không thể phục hồi. Với các trường hợp loãng xương đến gãy xương lần 1, sẽ khó điều trị loãng xương và có nguy cơ gãy xương tiếp tục.

Hãy chăm sóc xương của bạn như một phần chăm sóc sức khỏe thời kỳ lão niên của bạn. Đặc biệt phụ nữ 40 tuổi, tiền mãn kinh, mãn kinh và sau mãn kinh, nên sử dụng thuốc tiền mãn kinh, mãn kinh có bổ sung Canxi, Vitamin D để giúp cơ thể hồi phục xương bị hao mòn và giảm tình trạng hao mòn xương. Ngoài ra, khi bổ sung estrogen thực vật qua thực phẩm chức năng cho thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh giúp hạn chế sự bào mòn xương do thiếu estrogen.

Nếu bạn có thắc mắc cần tư vấn về loãng xương và điều trị loãng xương ở phụ nữ sau khi mãn kinh, bạn liên hệ Trúc nhé! Rất vui được đồng hành cùng bạn

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin: 12 Bí kíp điều trị loãng xương ở phụ nữ mãn kinh bên dưới nhé!

Chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc.

Võ Thị Thanh Trúc – 0982.184.785

Chủ sáng lập Be Queen – Chăm sóc sức khỏe phụ nữ trung niên

Các bài viết có thể bạn quan tâm:

 1. 12 Bí kíp điều trị loãng xương ở phụ nữ
 2. Bí kíp – 10 cách tăng ham muốn ở phụ nữ mãn kinh
 3. [BẬT MÍ] Quan hệ giữa nội tiết tố nữ kém & Stress
 4. Phụ nữ mãn kinh nên ăn gì
 5. Top 10 việc giúp điều trị mất ngủ

Để lại Bình Luận bên dưới