Mối Liên Hệ Giữa Stress Và Mãn Kinh Sớm

0
504
moi-quan-he-giua-stress-va-man-kinh-som

Mối liên hệ giữa Stress và mãn kinh sớm

Bạn thân mến

Mãn kinh sớm, được định nghĩa là mãn kinh trước tuổi 40. Ở Mỹ độ tuổi trung bình mãn kinh thường là 51 tuổi và trung bình có 1% phụ nữ mãn kinh ở tuổi 40. Và tỷ lệ phụ nữ mãn kinh ở tuổi 40 đang có xu hướng tăng lên.

Ở Ấn Độ – một quốc gia đang phát triển như Việt Nam, bình quân độ tuổi mãn kinh ở phụ nữ sớm hơn phụ nữ ở Mỹ là 8 năm. Chính nền kinh tế khó khăn, mức sống thấp khiến phụ nữ mãn kinh sớm. Và điều này là do tình trạng mất ngủ, căng thẳng, stress về cuộc sống dẫn tới mãn kinh sớm

NHỮNG TRIỆU CHỨNG MÃN KINH SỚM VÀ TRIỆU CHỨNG STRESS

một số triệu chứng của thời kỳ mãn kinh và stress là rất giống nhau
một số triệu chứng của thời kỳ mãn kinh và stress là rất giống nhau

Căng thẳng về thể chất có thể làm chu kì kinh nguyệt bị gián đoạn 1 thời gian. Trong thực tế, một số triệu chứng của thời kỳ mãn kinh và stress là rất giống nhau:

• Đau đầu

• Cáu gắt

• Giảm ham muốn trong quan hệ tình dục

• Phiền muộn

• Khó ngủ

• Hay quên

• Tâm trạng thay đổi thất thường

• Lo lắng

Các triệu chứng của mãn kinh sớm là tương tự như của thời kỳ mãn kinh bình thường, nhưng NẶNG hơn. Các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh có thể bắt đầu bằng thời kỳ tiền mãn kinh trước khi bạn mãn kinh hoàn toàn. Giai đoạn tiền mãn kinh này có thể kéo dài trong nhiều năm.

BỆNH STRESS LÀ NGUYÊN NHÂN MÃN KINH SỚM???

bị stress kết hợp với việc ăn uống kém dinh dưỡng, uống nhiều rượu bia, hút thuốc sẽ chắc chắn làm bạn mãn kinh sớm
bị stress kết hợp với việc ăn uống kém dinh dưỡng, uống nhiều rượu bia, hút thuốc sẽ chắc chắn làm bạn mãn kinh sớm

Một số nguyên nhân gây ra mãn kinh sớm bao gồm phẫu thuật, điều trị ung thư, các bệnh tự miễn dịch, và di truyền. Các yếu tố nguy cơ phổ biến nhất và đã được kiểm chứng cho thời kỳ mãn kinh sớm là hút thuốc lá – hầu hết những người hút thuốc có một thời kỳ mãn kinh đến 2 năm sớm hơn so với người không hút thuốc.

Tuy nhiên việc xác định chính xác nguyên nhân gây mãn kinh sớm không được xác định rõ. Nếu bạn thường xuyên căng thẳng, bị stress kết hợp với việc ăn uống kém dinh dưỡng, uống nhiều rượu bia, hút thuốc sẽ chắc chắn làm bạn mãn kinh sớm. Vì vậy nếu cảm thấy stress, bạn nên điều chỉnh lại bản thân để kéo dài thời gian thanh xuân.

MÃN KINH SỚM ẢNH HƯỞNG GÌ ĐẾN TÂM TRẠNG

Mãn kinh sớm có thể khiến bạn mặc cảm với người bạn đời của mình
Mãn kinh sớm có thể khiến bạn mặc cảm với người bạn đời của mình

Khi mãn kinh đến sớm, nó giáng 1 đòn tâm lý mạnh lên bạn. Làm thế nào để đối phó với mãn kinh sớm phụ thuộc vào sức khỏe của bạn, mức độ stress, và sự quan tâm của gia đình với bạn. Đối với nhiều phụ nữ, thời kỳ mãn kinh sớm có thể gây sốc, buồn bã, sợ hãi và lo lắng. Có thể có một cảm giác mất mát và mất kiểm soát.

Mất khả năng sinh sản có thể thay đổi bề ngoài và ảnh hưởng đến lòng tự trọng của bạn. Mãn kinh sớm có thể khiến bạn mặc cảm với người bạn đời của mình. Nếu bạn đang có những triệu chứng thời kỳ mãn kinh sớm, bạn nên đến gặp bác sĩ để tư vấn.

Nếu bạn được chẩn đoán bị mãn kinh sớm và bạn đang cảm thấy lo lắng hay chán nản, hãy tìm ai đó để tâm sự. Nhiều phụ nữ bị mãn kinh sớm đã lấy lại vui sống và tự tin khi tìm được người bạn đồng hành và lắng nghe chia sẻ cùng.

Chúc bạn nhiều hạnh phúc và sức khỏe. Nếu cần thông tin gì liên hệ Trúc nhé!

Võ Thị Thanh Trúc – 0982.184.785

Chủ sáng lập Be Queen – Chăm sóc sức khỏe phụ nữ trung niên

Các bài viết liên quan có thể bạn quan tâm
  1. [BẬT MÍ] Quan hệ giữa nội tiết tố nữ kém & Stress
  2. Cảm nhận hạnh phúc của chị Hoa khi hiểu rõ những triệu chứng mãn kinh của mẹ
  3. Bị Stress nên làm gì hiệu quả nhất?
  4. 6 cách giảm Stress hiệu quả nhất
  5. Độ tuổi mãn kinh của phụ nữ

Để lại Bình Luận bên dưới