Mãn Kinh Và Bệnh Tim Mạch Ở Người Cao Tuổi

0
650

Phu nữ mãn kinh & bệnh tim mạch ở người cao tuổi

Bạn thân mến,

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch đều cao cho tất cả mọi người khi lớn tuổi. Nhưng đối với phụ nữ có triệu chứng rõ ràng hơn sau khi bắt đầu bước vào thời kỳ mãn kinh.

Theo tiến sĩ Nieca Goldberg, một bác sĩ tim mạch và một tình nguyện viên Hiệp hội Tim mạch Mỹ: “Mãn kinh không gây ra các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, các yếu tố nguy cơ nhất định tăng trong khoảng thời gian của thời kỳ mãn kinh và một chế độ ăn giàu chất béo, hút thuốc hoặc những thói quen không lành mạnh khác bắt đầu sớm hơn trong cuộc sống cũng có thể gây ra hậu quả bệnh tim mạch”.

Tiến sĩ Goldberg nói: “Mãn kinh không phải là một căn bệnh. Đó là một giai đoạn tự nhiên của chu kỳ cuộc sống của một người phụ nữ. Điều quan trọng đối với phụ nữ là, khi họ bước vào thời kỳ mãn kinh họ cần chú trọng chăm sóc sức khỏe nhiều hơn.”

Tính tuổi trung bình mà phụ nữ bắt đầu mãn kinh có thể là 54 tuổi. Hơn 1/3 người phụ nữ mãn kinh có dấu hiệu bị các bệnh tim mạch. Khảo sát chung thấy có sự gia tăng các cơn đau tim ở phụ nữ khoảng 10 năm sau khi mãn kinh. Bệnh tim là kẻ giết người hàng đầu của phụ nữ.

1.Mức estrogen có ảnh hưởng đến bệnh tim mạch ở phụ nữ cao tuổi

benh-tim-mach-o-phu-nu-cao-tuoi

Một sự suy giảm hormone estrogen tự nhiên có thể là một yếu tố gia tăng bệnh tim ở phụ nữ sau mãn kinh. Estrogen được cho là có tác động tích cực trên các lớp bên trong của thành động mạch, giúp giữ cho mạch máu linh hoạt. Điều đó có nghĩa là họ có thể thư giãn và mở rộng để chứa lưu lượng máu.

Mặc dù có những lợi ích của estrogen, Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo không nên sử dụng liệu pháp hormone thay thế sau mãn kinh để giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành và đột quỵ. Vì một số nghiên cứu đã cho thấy nó không làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Estrogen suy giảm không phải là lý do duy nhất phụ nữ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn sau mãn kinh. Theo TS Goldberg ” Chính việc thay đổi hàng loạt trong cơ thể phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh là nguyên nhân khiến bệnh tim mạch cao. Huyết áp bắt đầu đi lên. LDL cholesterol, hoặc cholesterol “xấu” có xu hướng tăng, trong khi HDL hay cholesterol “tốt” giảm hay vẫn giữ nguyên. Triglycerides, một số loại chất béo trong máu, cũng tăng lên.

2. Biện pháp giúp trái tim khỏe

bien-phap-giup-trai-tim-khoe

Nếu bạn đã theo một lối sống lành mạnh và tiếp tục làm như vậy ở thời kỳ mãn kinh, nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ thấp hơn. Bệnh tim mạch cũng có thể tác động tiền sử bệnh tim mạch gia đình bạn.

Phụ nữ nên chăm sóc trái tim mình bằng cách tập thể dục thường xuyên và dinh dưỡng tốt. Đồng thời loại bỏ những thói quen không lành mạnh như hút thuốc lá, trong đó có thể góp phần vào thời kỳ mãn kinh sớm, làm tăng nguy cơ đông máu, giảm sự linh hoạt của động mạch và làm giảm mức độ cholesterol HDL.

Chế độ ăn uống của phụ nữ mãn kinh

Để có được chất dinh dưỡng mà bạn cần, Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo chế độ ăn uống:

  • trái cây, rau,
  • ngũ cốc nguyên hạt,
  • các sản phẩm sữa ít chất béo,
  • thịt gia cầm, cá và các loại hạt,
  • & hạn chế thịt đỏ và thức ăn ngọt và đồ uống.

Tập thể dục giúp tim khỏe mạnh và phòng ngừa nguy cơ bệnh tim mạch ở phu nữ

Phụ nữ nên dành 150 phút/ tuần hoạt động thể chất để giúp ngăn ngừa bệnh tim. Ngoài ra, phụ nữ sau mãn kinh nên dành 1 giờ/ngày cho một chương trình giảm cân, tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân. Đi bộ, đạp xe, khiêu vũ hoặc đi bơi – hoạt động sử dụng cơ bắp – là những bài tập aerobic tốt.

Với kiến thức mãn kinh &bệnh tim, bạn biết cách chăm sóc sức khỏe bệnh tim mạch ở người cao tuổi. Nếu có vấn đề gì thắc mắc, bạn liên hệ Trúc ngày nhé! Trúc luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn.

Tham khảo thêm: 5 Nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch ở phụ nữ mãn kinh để hạn chế nguy cơ bệnh tim mạch ở người cao tuổi, đặc biệt là phụ nữ mãn kinh, sau mãn kinh.

Võ Thị Thanh Trúc – 0982184785

Chủ sáng lập Be Queen – Chăm sóc sức khỏe phụ nữ trung niên

Các bài viết có thể bạn quan tâm:

  1. Top 5 Nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch ở phụ nữ
  2. 8 Nguyên nhân đổ mồ hôi bất thường cần quan tâm
  3. 12 Bí kíp giúp phụ nữ độ tuổi mãn kinh ngủ ngon 
  4. Hậu quả việc lạm dụng thuốc nội tiết tố Estrogen
  5. [HOT] 9 loại thực phẩm tăng ham muốn ở phụ nữ

 

Để lại Bình Luận bên dưới