Hậu Quả Của Việc Ra Ít, Thiếu, Khô Nước Chất Nhờn Khi Quan Hệ

0
738
thiếu chất nhờn khi quan hệ

Hậu quả của việc Ra ít, thiếu, khô nước chất nhờn khi quan hệ

Chất nhờn âm đạo được tiết ra trong quá trình quan hệ. Nó thường màu trong hoặc màu trắng như lòng trắng trứng. Sự khô âm  đạo có thể xảy ra với bất kỳ phụ nữ nào. Tuy nhiên sau mãn kinh thì khô âm đạo rất phổ biến, nó ảnh hưởng đến hơn 50% phụ nữ sau mãn kinh từ 51 – 60 tuổi. Cùng tìm hiểu tầm quan trọng của chất nhờn âm đạo và hậu quả của việc thiếu chất nhờn khi quan hệ.

Nước chất nhờn âm đạo

Chất nhờn âm đạo được tạo ra bởi các tuyến ở cổ tử cung, giúp giữ cho âm đạo dẻo dai và ẩm ướt. Nước nhờn di chuyển từ từ qua âm đạo, giúp giữ sạch sẽ và loại bỏ các tế bào chết ở đây. Nước nhờn âm đạo hơi chua và điều này giúp giữ âm đạo khỏe, ngăn ngừa bệnh nhiễm trùng âm đạo. Với phụ nữ có xuất huyết trắng âm đạo đó là chuyện bình thường.

>>> Xem thêm: Cách chữa bệnh khô hạn và đau rát âm đạo khi quan hệ tại https://phunumankinh.com/bi-kip-song-khoe/cach-chua-benh-bi-kho-han-va-rat-dao-khi-quan-o-phu-nu.html

Trong quá tình kích thích tình dục, tuyến Bartholins (2 tuyến ở cửa âm đạo) tạo ra nhiều chất nhờn hơn để hỗ trợ tình dục. Hơn 17% phụ nữ trong độ tuổi 18 -50 bị khô âm đạo, hơn 50% phụ nữ sau mãn kinh 50 -59 tuổi bị khô âm đạo và 16 % phụ nữ bị đau rát khi quan hệ tình dục.

Hậu quả của việc ra ít chất nhờn khi quan hệ

ra ít chất nhờn khi quan hệ
Hơn 17% phụ nữ trong độ tuổi 18 -50 bị khô âm đạo

1. Đau rát âm đạo

Thiếu chất nhờn khiến sự ma sát với âm đạo không được bôi trơn. Vì vậy khi quan hệ, âm đạo rất dễ bị tổn thương và đau rát.

2. Mỏng da xung quanh âm đạo

Cơ âm đạo mỏng, teo khiến âm đạo dễ bị tổn thương. Hư hỏng này thường xảy ra trong thời gian giao hợp, đặc biệt nếu bôi trơn kém – ngay cả ma sát nhẹ cũng có thể gây ra đau và khó chịu.

3. Mất ham muốn tình dục

Ít chất nhờn khi quan hệ khiến việc quan hệ đau đớn. Nếu tình trạng này kéo dài khiến phụ nữ sợ quan hệ và dần dần không còn hứng thú quan hệ. Việc làm dịu các triệu chứng thường làm tăng ham muốn tình dục.

4. Khó thụ thai

Môi trường chất nhờn âm đạo, cổ tử cung có vai trò quan trọng, là môi trường thuận lợi cho tinh trùng bơi đến trứng và thụ thai. Thiếu chất nhờn này sẽ ảnh hưởng đến khả năng mang thai và sinh sản của người phụ nữ.

5. Đau âm đạo cả khi không quan hệ tình dục

Trong nhiều trường hợp khô âm đạo, phụ nữ không những bị đau khi quan hệ tình dục mà còn không thoải mái khi ngồi, đứng, tập thể dục, đi tiểu hoặc thậm chí làm việc. Khô âm đạo có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, cho dù phụ nữ có hoạt động tình dục hay không. Điều này ảnh hưởng bất lợi đến chất lượng cuộc sống.

6. Thay đổi hình dạng âm đạo, âm hộ

khô chất nhờn khi quan hệ
Âm đạo trở nên lỏng lẻo, khó điều khiển co bóp

Khô chất nhờn khi quan hệ lâu dài khiến nhiều phụ nữ thấy những thay đổi về chất lượng âm đạo. Âm đạo trở nên lỏng lẻo, khó điều khiển co bóp, đổi màu, hơi mùi, dễ bị kích ứng và có cảm giác nóng. Những triệu chứng này có thể đáng lo ngại, nhưng chúng chỉ đơn giản là do thiếu nội tiết tố nữ và không phải là dấu hiệu của một bệnh lý gì nghiêm trọng.

7. Ảnh hưởng cảm xúc

Khô âm đạo có thể làm cho phụ nữ cảm thấy khác nhau. Những thay đổi đối với cơ thể có thể khó chấp nhận, đau đớn và khó chịu do tình trạng này có thể dẫn đến sự mất tự tin và niềm tin tình dục. 

8. Dễ bị nhiễm trùng, nấm âm đạo

Nước chất nhờn âm đạo ngoài việc bôi trơn còn là có tác dụng vệ sinh âm đạo, tạo môi trường tốt cho vi khuẩn tốt và tiêu diệt vi khuẩn xấu, nấm, và loại bỏ tế bào chết ở âm đạo. Khô nước khi quan hệ khiến âm đạo dễ bị nấm, nhiễm trùng và có nguy cơ bị một số bệnh lây qua đường tình dục. 

Mặc dù có nhiều phụ nữ gặp vấn đề về tình trạng khô âm đạo nhưng vì vấn đề tế nhị nên họ cảm thấy xấu hổ khi nói chuyện với bạn tình, bạn bè, thậm chí cả bác sĩ. Chỉ có một phần tư phụ nữ có những vấn đề này thực sự tìm cách điều trị. Nên nhớ rằng, vấn đề khô âm đạo cần được quan tâm và giải quyết để tránh hậu quả nghiêm trọng và ảnh hưởng hạnh phúc đời sống vợ chồng

Với các phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh cần bổ sung thêm thảo dược có chứa Estrogen để giúp cải thiện tình trạng ra ít nước khi quan hệ, tình trạng mỏng, teo âm đạo. Chúng ta cần hiểu rằng phụ nữ dành một phần ba cuộc sống trong thời kỳ mãn kinh. Nên chúng ta cần phải đảm bảo duy trì chất lượng cuộc sống đã có trước khi mãn kinh. Sự khô âm đạo là điều sẽ xảy ra với tất cả phụ nữ, nhưng không khó để chúng ta lấy lại  sự tự tin.

>>> Bài liên quan: Làm Sao Để Phụ Nữ Có Ra Nhiều Nước Chất Nhờn Khi Quan Hệ

Liên hệ Trúc để nhận được sự tư vấn Miễn Phí.

Võ Thị Thanh Trúc – 0982 184785

Chủ sáng lập Be Queen – Chăm sóc sức khỏe phụ nữ trung niên

 

Để lại Bình Luận bên dưới